Khái niệm Thành phố thông minh ở Việt Nam có gì khác

Khái niệm Thành phố thông minh ở Việt Nam có gì khác

Dưới góc nhìn của các nhà phát triển bất động sản và công ty công nghệ, nhà thực hành và nghiên cứu, khái niệm này đang được triển khai trên thực tế như thế nào?

Forbes Việt Nam trao đổi qua email với bà Cindy Lim- giám đốc điều hành Keppel Urban Solutions; ông Joe Ruelle – giám đốc phát triển kinh doanh của Google Cloud tại Việt Nam và các quốc gia mới nổi tại châu Á;

TS. Phạm Thanh Long – nhà nghiên cứu tại trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Quốc tế, ĐH College Cork (Ireland); ông Phan Thanh Sơn – giám đốc công nghệ công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS), TS Nguyễn Việt Long – giám đốc văn phòng Thành phố thông minh tỉnh Bình Dương.

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh

Forbes Việt Nam Khái niệm Thành phố thông minh

Dưới góc nhìn của nhà phát triển bất động sản và công ty công nghệ, những yêu cầu nào đặt ra cho thành phố thông minh?

Phan Thanh Sơn: Sau khi nghiên cứu hơn 100 định nghĩa về thành phố thông minh (TPTM), tổ chức nghiên cứu tiêu chuẩn công nghệ viễn thông (ITU-T) đưa ra định nghĩa gần thực tiễn nhất trong bối cảnh hiện nay:

“Một TPTM bền vững là một thành phố đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ thông tin – truyền thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống

hiệu quả hoạt động – dịch vụ đô thị, tính cạnh tranh, đồng thời đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai về các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa”. Tôi cũng cho rằng định nghĩa đó là tổng quát nhất và phù hợp nhất.

Cụ thể hơn, theo Frost & Sullivan, TPTM là nơi thực hiện chiến lược phát triển tổng thể, thống nhất dựa trên các công nghệ và giải pháp thông minh

với từ 5 – 8 thành phần Khái niệm Thành phố thông minh

công dân thông minh, năng lượng thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, tòa nhà thông minh, di động thông minh, cơ sở hạ tầng, công nghệ và điều hành thông minh của chính quyền và giáo dục thông minh.

Cindy Lim: Quá trình đô thị hóa chưa từng có trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, tạo ra áp lực vô cùng lớn về cơ sở hạ tầng, nhà ở, dịch vụ và môi trường để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thế hệ hiện tại và tương lai.

TPTM sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường chất lượng của các dịch vụ đô thị và cơ sở hạ tầng như năng lượng, tiện ích và giao thông, cũng như phúc lợi cho người dân.

Các nhà phát triển sẽ cần phối hợp chặt chẽ với chính phủ, đồng thời tiếp cận công nghệ và sự đổi mới để kết hợp các tính năng cho công nghệ năng lượng tái tạo, giảm chất thải và sử dụng ánh sáng tự nhiên để cải thiện hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường cho gia đình và văn phòng.

Bên cạnh những đổi mới về cơ sở hạ tầng và dịch vụ, các nhà phát triển có thể đóng góp các ý tưởng sản phẩm mới để khiến thành phố trở nên sống động hơn và tạo dựng một cộng đồng sôi động.

Thành phố trở nên sống động

Joe Ruelle: Để trả lời câu hỏi này, tôi bắt đầu từ khái niệm trí thông minh, tức là khả năng thu nhận và áp dụng kiến thức và kỹ năng, nhiều hoặc ít để giải quyết vấn đề. Các thành phố ở châu Á đã sử dụng công nghệ để trở nên thông minh hơn kể từ khi thành phố đầu tiên xuất hiện khoảng 5.000 năm trước.

Sự khác biệt lớn giữa những gì đang diễn ra và những gì đã xảy ra trong quá khứ không phải là việc dịch chuyển sang kỹ thuật số.

sự khác biệt thực sự là việc chuyển đổi sang AI

Theo tôi, sự khác biệt thực sự là việc chuyển đổi sang AI (trí tuệ nhân tạo) hoặc học máy (machine learning), tạo nên các hệ thống không chỉ có trí thông minh của con người, mà lần đầu tiên có trí thông minh ở bên trong hệ thống.

Chẳng hạn hệ thống học máy không chỉ phản ánh suy nghĩ của các nhà thiết kế, mà còn tự suy nghĩ, tùy thuộc vào cách nó được huấn luyện. Hệ thống như vậy tiếp tục phát triển, có thể vượt quá sự mong đợi hoặc dự đoán của những người thông minh đã thiết kế ra nó. Nhìn chung, đó là một giai đoạn mới của lịch sử.

Khái niệm Thành phố thông minh

Những yêu cầu công nghệ chung

Trở lại vấn đề TPTM, theo tôi, có những yêu cầu công nghệ chung. Ví dụ như khả năng nhập và xử lý một lượng lớn dữ liệu, khả năng áp dụng học máy và công việc xử lý dữ liệu, tích hợp phần cứng và phần mềm ở cuối mỗi chuỗi. Cả hai đều nhằm mục đích lấy dữ liệu vào và dùng nó để làm được điều gì đó hữu ích.

Khái niệm Thành phố thông minh mới

Với số liệu tương đối, chúng ta có thể đánh giá tương đối mức độ phát triển của một thành phố: số lượng dữ liệu trên mỗi cư dân, tốc độ xử lý, khả năng xử lý theo thời gian thực, tỉ lệ phản hồi với một thiết bị được kết nối…

Cách phân tích này cũng như giống như khi kiểm tra máu, với lượng cholesterol như vậy, lượng insulin như thế, thì đánh giá tình trạng sức khỏe.

Một lần nữa, nếu chúng ta quên mất ý nghĩa của “thông minh” thì rất dễ bị cuốn vào những con số và mất đi mục tiêu thực sự để làm cho thành phố dễ sống hơn và làm cho cư dân hạnh phúc hơn, ít lo lắng hơn.