Thành phố thông minh phải là nơi người dân sống hạnh phúc

Thành phố thông minh điểm sáng tương lai

Thành phố thông hạnh phúc sẽ có Nhiều chuyên gia Việt Nam và khu vực cho rằng công nghệ phải phục vụ trực tiếp những vấn đề người dân đang gặp phải thường ngày.

Ngày 23/10, Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh do TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức đã diễn ra với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

Thành phố thông minh hạnh phúc Nhận thức xây dựng thành phố thông minh là xu hướng chung của thế giới, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết từ năm 2014 thành phố biển đã đưa vào sử dụng hệ thống thông tin chính quyền điện tử. Đây chính là nền tảng ban đầu cho xây dựng thành phố thông minh.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Nguyễn Đông.

ban hành đề án xây dựng thành phố thông minh

Thành phố cũng đã ban hành đề án xây dựng thành phố thông minh hơn; thí điểm một số ứng dụng hoạt động thông minh trong lĩnh vực:

  • giao thông đô thị,
  • môi trường,
  • kiểm soát thực phẩm,
  • nguồn nước,
  • y tế,
  • giáo dục,
  • an ninh trật tự,
  • chia sẻ dữ liệu…

Ông Thơ nói, Đà Nẵng xác định việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ là công nghệ hoá việc quản lý, điều hành mà còn là dự án động lực trong phát triển kinh tế – xã hội.

thành phố thông minh

Quan điểm Thành phố thông minh sống hạnh phúc

Thành phố đã chi 2.200 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm với các công nghệ áp dụng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cho rằng, Đà Nẵng là địa phương sớm nhất trên cả nước phê duyệt đề án thành phố thông minh. Kết quả triển khai đến nay là tích cực.

Tuy nhiên, khi xây dựng thành phố thông minh phải có khung dữ liệu, cơ sở hạ tầng dùng chung và phải lấy người dân làm trung tâm. Thành phố thông minh hạnh phúc

Thành phố Thông minh được xây dựng tại xã Hải BốiVĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD.Smart city Hà Nội là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Smart city đông anh   Là thành phố thông minh đầu tiên và lớn nhất tại Đông Nam Á