Thành phố thông minh của Hà Nội có những gì ?

Thành phố thông minh có gì ?

Tại kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 mới ban hành, UBND Thành phố đã xác định rõ những nội dung, thành phần của mô hình thành phố thông minh của Hà Nội sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm nay.

Dự án smart city tại xã Hải Bối và Xã Vĩnh Ngọc Tại Đông Anh, Hà Nội hay còn gọi là smart city đông anh là một dự án Thành phố thông minh đầu tiên do chủ đầu tư BRG Việt Nam và sumitomo bên nhật bản làm chủ đầu tư.

xây dựng dự án trọng điểm và có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội. Mong đây sẽ là dự án trọng điểm quốc gia mà mọi người dân sẽ được hưởng tại dự án smart city hà nội

mục tiêu ứng dụng CNTT

Vào trung tuần tháng 12 năm ngoái, tại kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh Chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP.Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT mới được điều chỉnh của Hà Nội đã được bổ sung nhiệm vụ xây dựng Thành phố thông minh.

Tại Kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 được Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ký ban hành mới đây,

Thành phố cũng đã nêu rõ một trong những mục tiêu lớn của kế hoạch này là triển khai xây dựng một số thành phần cơ bản của Thành phố thông minh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành xã hội của cơ quan quản lý nhà nước, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và năng lực cạnh tranh của Thành phố.

Trung tâm Điều hành thông minh của Hà Nội

Cũng theo kế hoạch kể trên, trong năm 2018, Thành phố dự kiến tập trung xây dựng, hình thành Trung tâm Điều hành thông minh của Hà Nội và triển khai một số thành phần cơ bản của các hệ thống giao thông thông minh, du lịch thông minh theo lộ trình.

Cụ thể, với Trung tâm điều hành thông minh TP.Hà Nội, Thành phố xác định hình thành Trung tâm này trong giai đoạn 2018 – 2020 với 8 chức năng chính, bao gồm: Trung tâm giám sát bảo mật, an toàn thông tin;

Trung tâm hỗ trợ cho cán bộ sử dụng CNTT của Thành phố; Trung tâm quản lý thông tin báo chí và thông tin truyền thông; Trung tâm giám sát, điều hành giao thông và phòng chống tội phạm nơi công cộng; Trung tâm phân tích dữ liệu;

Trung tâm hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân; Trung tâm quản lý các hoạt động dịch vụ hành chính công; Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu, phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, y tế.

Riêng trong năm nay, Thành phố sẽ tập trung triển khai hoàn thành 3 Trung tâm chức năng là: Trung tâm giám sát bảo mật, an toàn thông tin; Trung tâm hỗ trợ cho cán bộ sử dụng CNTT của Thành phố; Trung tâm quản lý thông tin báo chí và thông tin truyền thông.

Cùng với đó, năm 2018, Thành phố cũng triển khai một số hạng mục của 3 Trung tâm chức năng khác gồm: Trung tâm giám sát, điều hành giao thông và phòng chống tội phạm nơi công cộng; Trung tâm phân tích dữ liệu; Trung tâm hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân.

thành phần cơ bản của hệ thống giao thông thông minh

Cũng trong năm 2018, Hà Nội sẽ hình thành và đưa vào khai thác, sử dụng một số thành phần cơ bản của hệ thống giao thông thông minh. Theo đó, cùng với việc hoàn thành triển khai hệ thống thông tin giao thông tích hợp của Hà Nội,

năm nay Thành phố cũng dự kiến sẽ triển khai xong hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ bằng hình ảnh; triển khai thử nghiệm hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông thông minh tại một số nút giao thông.

Đồng thời, hoàn thành triển khai hệ thống phần mềm trung tâm giám sát, điều hành giao thông thông minh tích hợp với Trung tâm điều hành thông minh TP.Hà Nội.

Tiếp tục triển khai diện rộng hệ thống hỗ trợ tìm kiếm và thanh toán phí trông giữ xe qua smartphone iParking tại các điểm trông giữ xe ô tô trên địa bàn các quận của Thành phố.

Đối với việc xây dựng hệ thống du lịch thông minh

kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước TP.Hà Nội năm 2018 nêu rõ, các thành phần cơ bản của hệ thống này sẽ được hình thành và đưa vào khai thác, sử dụng trong năm nay gồm có:

  • Cổng thông tin du lịch Hà Nội và ứng dụng mobile;
  • bản đồ số du lịch Hà Nội;
  • phương tiện hỗ trợ truy nhập thông tin cho khách du lịch.

Việc xây dựng thành phố thông minh cũng như chính quyền điện tử của Hà Nội trong năm nay sẽ được Thành phố theo các nguyên tắc: hướng tổng thể, đồng bộ và sử dụng chung thống nhất trên một hệ thống; tiếp tục kế thừa, phát huy hiệu quả các ứng dụng đã triển khai, dần thay thế, tích hợp các ứng dụng nhỏ, lẻ;

đồng thời triển khai theo từng giai đoạn, chọn các đơn vị làm thí điểm, sau đó nhân rộng, ưu tiên các lĩnh vực liên quan đến cải cách hành chính và lĩnh vực dễ triển khai, nhiều người sử dụng, đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động cung cấp dịch vụ công của người dân.

UBND Thành phố giao Sở TT&TT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai Trung tâm điều hành thông minh thành phố Hà Nội;

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì Thành phố thông minh

phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai Hệ thống giao thông thông minh. Việc tổ chức triển khai Hệ thống du lịch thông minh được giao cho Sở Du lịch Hà Nội chủ trì.

Tìm hiểu thị trường và đi đến Quyết định đầu tư vốn luôn là một trong những quyết định quan trọng khi biết giá nhà liền kề smart cityGiá biệt thự Smart cityGiá shophouse Smart cityGiá chung cư smart city và bảng giá thành phố thông minh,

điều này càng trở nên khó khăn hơn trong môi trường kinh doanh cạnh tranh quyết liệt, nhiều biến động và yếu tố tác động rất khó dự đoán.

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai như thế nào phụ thuộc rất lớn vào quyết định đầu tư vốn tại Việt Nam lúc này và hoàn cảnh tình hình kinh tế thế giới hiện nay.